เด็กวิทย์คอมไม่ควรติดวินโดว์

 • PDF
 • พิมพ์
 • อีเมล

เอาล่ะวันนี้มีเรื่องเล่าดีๆมาเล่าสู่กันฟัง... ฮ่าๆ เรื่องมันก็มีอยู่ว่า..!!

ในวันที่หัวหน้างานมี Assignment เรื่องของการทำงานของ Server ต่างๆให้กับ admin(ผมเอง)   

หัวหน้างาน : วันนี้ผมจะมอบงานให้คุณไปศึกษาเรื่องของ Server Linux (redhat) กับ Windows Server 2008 แตกต่างกันอย่างไร

admin : ขอตอบก่อนเลยได้ไหมครับลูกพี่ ฮ่าๆ

หัวหน้างาน : แล้วคำตอบว่าไงล่ะ..!!

admin : เสียตังค์กับไม่เสียตังค์ครับ... อิอิ

หัวหน้างาน : มันก็ใช่เหตุผลอยู่ แต่ลองเข้าไปหาข้อมูลที่ลึกกว่านั้นดู

admin : ลูกพี่ลองกึ๋นนำของ Windows Server 2008 ให้ฟังหน่อยครับ

หัวหน้างาน : ระบบ Windows Server 2008 สร้างโครงสร้างพื้นฐานที่มั่นคงสำหรับภาระงานของเซิร์ฟเวอร์รวมถึงความต้องการด้านแอพพลิเคชั่นต่างๆด้วย ในขณะเดียวกันก็ง่ายที่จะทำการติดตั้งและดูแล ระบบความน่าเชื่อถือของ Windows Server และความสามารถรวมถึงคุณลักษณะต่างๆ ที่หลากหลายทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลและแอพพลิเคชั่นต่างๆที่คุณต้องการนั้นจะสามารถเข้าถึงได้ทุกเวลาที่คุณต้องการ

 • ระบบ Initial Configuration Tasks จะทำการเคลื่อนย้าย interactive element ของการติดตั้งไปไว้ในช่วงหลังทำการติดตั้งระบบเรียบร้อยแล้ว ทำให้ไม่จำเป็นต้อง interact กับการติดตั้งของระบบปฏิบัติการตลอดเวลา

 • ระบบ Server Manager ระบบเสริมของ Microsoft Management Console (MMC) จะช่วยให้การตั้งค่าต่างๆ ของเซิร์ฟเวอร์และการตรวจสภาพรวมถึงการดูแลรักษาเซิร์ฟเวอร์เป็นไปได้ในครั้งเดียวด้วยตัวช่วยในการจัดการ

 • ระบบ Windows PowerShell ระบบเชลล์สำหรับชุดคำสั่งและภาษาสคริปต์ต่างๆจะช่วยให้ผู้ดูแลสามารถทำการตรวจสอบหรือทำหน้าที่เกี่ยวกับการบำรุงรักษาระบบได้โดยอัตโนมัติผ่านเซิร์ฟเวอร์หลายๆเครื่อง

 • ระบบ Windows Reliability และระบบ Performance Monitor เป็นระบบวิเคราะห์ปัญหาที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบสภาวะแวดล้อมในเซิร์ฟเวอร์ของคุณได้เสมอ ทั้งในรูปแบบจริงและเสมือนจริง เพื่อการแก้ไขปัญหาได้อย่างฉับพลัน

 • ระบบการควบคุมเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับการพัฒนาประสิทธิภาพและระบบการจำลองแบบข้อมูลทำให้มีความสามารถมากขึ้นในการควบคุมระบบเซิร์ฟเวอร์ในพื้นที่อื่นๆ เช่น ในบริษัทสาขา

 • ระบบตัวเลือกการติดตั้งโปรแกรมหลักสำหรับเซิร์ฟเวอร์แบบ Componentized Server Core installation ช่วยให้คุณสามารถเลือกติดตั้งเฉพาะคุณลักษณะที่คุณต้องการใช้งานจริงๆได้ ทำให้ลดภาระในการดูแลรักษาและขณะเดียวกันก็ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีจากภายนอกด้วย

 • ระบบ Windows Deployment Services (WDS) ช่วยให้การติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows ทำได้อย่างรวดเร็วและมีความปลอดภัยสูงด้วยการติดตั้งผ่านระบบเครือข่าย

 • ระบบ Failover clustering wizards ทำให้การใช้งานโซลูชันทำได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญสูง นอกจากนั้นระบบ Internet Protocol version 6 (IPv6) ยังได้รับการผสานเข้าอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ทำให้การกระจายคลัสเตอร์ข้อมูลทำได้โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้เครือข่าย IP เดียวกัน และไม่ต้องทำการติดตั้งระบบ VLANs ด้วย

 • ระบบ Network Load Balancing (NLB) สนับสนุนการใช้งานระบบ IPv6 และสนับสนุนการใช้งานระบบ multiple dedicated IP address ซึ่งทำให้มีการโฮสต์แอพพลิเคชันมากกว่าหนึ่งตัวใน NLB คลัสเตอร์ได้

 • ระบบ Windows Server Backup ได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีการสำรองข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น และทำให้การกู้คืนข้อมูลหรือระบบปฏิบัติการทำได้ง่ายขึ้น

แต่.....มันมีโอกาศที่ติดไวรัสหรือสคริปที่มีอันตรายได้ง่ายมากๆเลยล่ะ

admin : แล้ว Linux ล่ะครับลูกพี่

หัวหน้างาน : ไปหาเอง..แล้วมาเล่าสู่กันฟัง

""""""" จากนั้น Admin เลยถือโอกาศนี้มาแบ่งปันให้กับผู้ที่สนใจในเรื่องของ Server ต่าง และตัว OS ใหม่ๆที่ให้ลองเล่นดู

ทุกๆ OS นั้นจะมีอยู่ 2 แบบนั่นก็คือ ตัวของ Server และในส่วนของ Desktop (คือส่วนที่เราใช้งานทำเอกสารหรือเล่นเกมส์กัน ณ ปัจุบัน) และ Admin ได้แลเห็นว่า หากเรารู้จักและคุ้นเคย OS ที่หลากหลายแล้วในอนาคตเราจะได้เปรียบเรื่องของการทำงานหรือสายงานที่เราทำอย่างแน่นอนเพราะเราจะรู้ว่างานแบบไหนที่จะเหมาะสมกับ OS ที่เราใช้อยู่ ฮ่าๆ... ตอนนี้ Admin มี OS 2 ตัวมาให้ฝึกเล่นกัน

ก็จะมี Ubuntu and Red Hat ........OK เรามาเริ่มเรียนรู้ด้วยกันเลย อิอิ

Link Of Ubuntu : http://www.ubuntu.com/download/desktop

Link Of Red Hat : https://access.redhat.com/downloads/ Or http://linux.softpedia.com/progDownload/Red-Hat-Linux-Download-40.html

เอาไปเล่นกันดูน้า อิอิ ... ^^

 
Free Joomla Templates by JoomlaShine.com