iPhone 4 เปิดตัวแล้ว

  • PDF
  • พิมพ์
  • อีเมล

          

        และแล้วมันก็มา... เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา Steve Jobs ได้ขึ้นกล่าวคีย์โน้ตเปิดตัว iPhone 4 แล้วภายในงาน World Wide Developers Conference (WWDC) ของ Apple โดย iPhone รุ่นใหม่นี้จะใช้ระบบปฏิบัติการ iPhone OS4 ซึ่งได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น iOS4 นอกจากนั้น Apple ยังได้ปล่อยคุณสมบัติใหม่ๆ กว่าหนึ่งร้อยชนิดภายใน SDK ไม่ว่าจะเป็น multitasking, folders, unified inbox และรองรับการทำงานในระดับองค์กรมากขึ้น และจากการที่ัตัวเครื่องทำมาจากแก้วและสแตนเลสนั้นทำให้ในตอนนี้ iPhone 4 เป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในโลก

     สำหรับเสิร์ชเอนจิ้นนั้นทาง Apple ได้นำ Bing จาก Microsoft เข้ามาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งใน iOS4 ด้วย (แต่ Google ยังคงเป็นเสิร์ชเอนจิ้นเริ่มต้นอยู่) นอกจากนั้นก็จะมี iBooks เวอร์ชั่นสำหรับ iPhone ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเนื้อหาที่ได้เคยซื้อผ่านทาง iPad ด้วย

     นอกจากนั้น Steve Jobs ยังได้แสดงคุณสมบัติที่เรียกว่า FaceTime หรือที่เคยรู้กันในชื่อ iChat ซึ่งก็คือคุณสมบัติวิดีโอแชทแบบเรียลไทม์นั่นเอง โดยผู้ที่คุยโทรศัพท์กันอยู่สามารถมองเห็นหน้าค่าตากันได้ผ่านทางกล้อง 2 ตัวที่มากับเครื่อง แต่ทว่าผู้ที่อยากจะใช้งานคุณสมบัติ FaceTime ในปีนี้สามารถใช้ผ่านทาง Wi-Fi ได้เท่านั้นเนื่องจากผู้ให้บริการยังไม่พร้อมสำหรับแบนวิธการรับส่งข้อมูลที่สูงขึ้น แต่ข่าวดีก็คือ Apple วางแผนไว้ FaceTime เป็นมาตรฐานแบบเปิดด้วย

และก็เป็นไปตามคาดที่ iPhone 4 นั้นจะยังคงขายผ่าน AT&T อยู่ต่อไปโดยจะเริ่มวางขายในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ในราคา $199 (ราว 6,600 บาท) (16GB) และ $299 (ราว 9,900 บาท) (32GB) แบบติดสัญญาสองปี และสามารถเริ่มสั่งจองได้ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนนี้ โดยประเทศที่จะวางจำหน่ายก่อนเป็นที่แรกคือสหรัฐอเมริกา, ฝรั่ั่งเศส, เยอรมัน, สหราชอาณาจักร, และญี่ปุ่น และจะตามมาอีก 88 ประเทศภายในปีนี้ และในวันที่วางจำหน่ายนั้นจะมีตัวเคสมาให้เลือกใช้กัน 6 สีด้วย สนนราคาที่ตัวละ $29 (ราว 960 บาท) สุดท้ายผู้ทีใช้งาน iPod Touch (2nd gen ขึ้นไป), iPhone 3G และ 3GS นั้นสามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็น iOS4 ได้ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายนนี้ครับ

     และด้านล่างนี้เป็นรายชื่อคุณสมบัติของตัวเครื่องคร่าวๆ

- ตัวเครื่องทำมาจากแก้วและสแตนเลส ส่งผลให้ตัวเครื่องบางกว่า iPhone 3GS 24% และในตอนนี้ Steve Jobs กล่าวว่าเป็นสมาร์ทโฟนทีบางที่สุดในโลก

- มีให้เลือกสองสีคือ ขาว กับ ดำ

- Apple A4 processor ตัวเดียวกับที่ใช้ใน iPad

- 3.5" Retina Display - 326 pixels per inch (960 x 640)

- แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานกว่า (7 hr. 3G talk, 6 hr. 3G browsing, 10 hr. Wi-Fi browsing, 300 hr. standby)

- กล้องด้านหน้า

- 5 MP camera with LED flash and illuminated sensor (tap to focus)

- 720p HD video recording with built-in iMovie video editing (iMovie available in App Store for $4.99)

- microSIM

- Wi-Fi, GPS, Bluetooth, UMTS, GSM (quad-band)

- 2 microphones

- Available in 16 GB or 32 GB models

- 802.11n Wi-Fi

- 3-axis gyroscope (6-axis motion sensing for gaming)

     สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่เว็บไซต์ของ Apple ได้เลยครับ

ที่มา: Apple

 
Free Joomla Templates by JoomlaShine.com