จับตาเข้ม เว็บไซต์เปิดโต๊ะบอล พบเห็นแจ้ง 1212

  • PDF
  • พิมพ์
  • อีเมล

ครบาลเปิด ศูนย์ปราบพนันบอลโลก เน้นขาใหญ่เล่นกันทางอินเทอร์เน็ต จับตา 3-4 เว็บไซต์ พบเห็นแจ้งสายด่วน 1212 เตือนเด็กถูกจับ ผู้ปกครองรับผิดด้วย 

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้แถลงเปิด ศูนย์ปราบปรามการลักลอบเล่นพนัน ทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 ในพื้นที่ กทม.อย่างเป็นทางการ โดยการปฏิบัติการปราบปรามจะมีชุดเฉพาะกิจทำหน้าที่ควบคู่กับชุดสืบสวนปราบ ปรามของกองบังคับการตำรวจนครบาล 1-9 มีการนำระบบการตรวจสอบทางด้านไอทีเข้ามาใช้ในการสืบสวนติดตามจับกุมการ ทายผลพนันผ่านทางอินเทอร์เน็ตด้วย

ผบช.น. กล่าวว่า หากมีเจ้าหน้าที่นอกหน่วยเข้าไปจับกุมในพื้นที่ บก.ใดก็ตาม หรือชุดปราบปรามของ บช.น.เข้าไปจับกุมแล้วตรวจพบว่า ในพื้นที่ บก.นั้นปล่อยปละละเลยหรือมีส่วนเกี่ยวข้อง จะต้องถูกดำเนินการทางวินัยและอาญาขั้นเด็ดขาด พร้อมคาดโทษผู้ลักลอบเล่นพนันและเจ้ามือรายใหญ่จะดำเนินการส่งฟ้องศาลทันที และให้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประชาชนในการแจ้งเบาะแสข้อมูลเกี่ยวกับการ ลักลอบเล่นพนันในพื้นที่ต่าง ๆ แจ้งได้ที่หมายเลข 191 และ สน.พื้นที่ทุกแห่ง

พล.ต.ท. สัณฐาน กล่าวด้วยว่า หากมีการจับกุมในส่วนของเยาวชน ผู้ปกครองจะต้องร่วมรับผิดชอบด้วย ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.บุญส่ง เป็นผู้รับผิดชอบในการปราบปราม เน้นปราบปรามการเล่นพนันบอล ผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก ซึ่งขณะนี้จับตามองอยู่ 2-3 เว็บไซต์หลัก และมอบหมายให้แต่ละพื้นที่ไปจัดทำบัญชีกลุ่มของผู้เล่นพนันและเจ้ามือราย ใหญ่ 

ขณะที่ นายอารีย์ จิวรรักษ์ ผอ.สำนักกำกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวว่า  ได้เตรียมมาตรการรองรับปัญหาพนันฟุตบอลโลก 2010 ที่จะเริ่มใน 11 มิถุนายนนี้ไว้แล้ว โดยจะมีการปฏิบัติการและเฝ้าระวังการพนันออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง เข้มงวดกว่าการปฏิบัติงานในช่วงเวลาปกติ เพื่อให้เว็บไซต์พนันฟุตบอลออนไลน์ไม่สามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นเว็บไซต์พนันฟุตบอลหรือเว็บไซต์การพนันอื่น ๆ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1212

แต่อย่างไรก็ตาม นายอารีย์ ยอมรับว่าการป้องกันและกำจัดการพนันออนไลน์ทางเทคนิค อาจทำได้ไม่เต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากต้องรอให้เว็บไซต์รับพนันเกิดขึ้น จึงขออำนาจศาลสั่งปิดได้ และแม้ว่าเว็บไซต์พนันจะถูกปิดไปกี่ครั้ง ก็มักจะย้ายไปเปิดใหม่แต่เปลี่ยนชื่อ ดังนั้นการป้องกันและกำจัดที่ได้ผลที่สุด คือ พ่อแม่ผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้เงิน ใช้อินเทอร์เน็ต

ด้าน เอแบคโพลล์ ร่วมกับ สสส. สำรวจพฤติกรรมและทัศนคติต่อการเล่นพนันฟุตบอลโลกปี 2553 พบว่า ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ประชาชน 10.1% ติดตามการถ่ายทอดฟุตบอลลีกต่างประเทศเป็นประจำ 40.6% ติดตามบางครั้ง ส่วนสื่อที่ตั้งใจจะติดตามในการแข่งขันฟุตบอลโลกปีนี้คือ โทรทัศน์ 97.9%, อินเทอร์เน็ต 14.8%, วิทยุ 9.1%, โทรศัพท์มือถือ 4.3%

ส่วนพฤติกรรมการเล่นพนันในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ประชาชน 41% ยอมรับว่าเล่น โดยเล่นหวยใต้ดินมากที่สุด 23.1%, เล่นไพ่ 10.4% และเล่นพนันบอล 10.3% สำหรับปัจจัยที่ทำให้แทงพนันบอลคือ เชียร์สนุกขึ้น 68.6%, เล่นตามเพื่อน 37.1%, อยากได้เงิน 23.8% วิธีการแทงพนัน 50.9% แทงที่โต๊ะบอล ขณะที่ 32.7% แทงผ่านคนเดินโพย, 14.5% เล่นกับผู้ที่มาชมตามสถานบันเทิงที่มีการถ่ายทอดสดฟุตบอล, 13.1% โต๊ะบอลผ่านทางโทรศัพท์ และ 9.1% แทงพนันผ่านอินเทอร์เน็ต กลุ่มคนที่เป็นคู่เล่น คือเพื่อนร่วมงานมากที่สุด ตามด้วยคนรู้จักในละแวกบ้าน และเพื่อน

สำหรับเงินที่นำมาเล่นพนัน 76.7% มาจากเงินเดือน, 21.6% เงินออม และ 13.4% เงินค่าขนมที่ผู้ปกครองให้ ที่น่าสนใจคือ เล่นจนหมดตัวต้องกู้ยืมเงินนอกระบบมาเล่นพนัน แม้แต่ยอมกระทำทุจริตโกงเงิน ของหน่วยงาน บางคนถึงกับต้องลักทรัพย์ ชิงทรัพย์ เพื่อหาเงินไปใช้หนี้พนัน ถึงขั้นทำให้คู่สามีภรรยาบางคู่ถึงกับต้องหย่าร้าง ครอบครัวแตกแยก

ที่มา : สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2010 เวลา 11:41 น.

 
Free Joomla Templates by JoomlaShine.com